BẢO TRÌ ĐƯỜNG BỘ

Chuyên trang giới thiệu về khoa học công nghệ trong lĩnh vực bảo trì đường bộ

Sản phẩm nổi bật

Ưu nhược điểm của bê tông nhựa nguội đóng thùng trong trám vá ổ gà, rãnh nước Ưu nhược điểm của bê tông nhựa nguội đóng thùng trong trám vá ổ gà, rãnh nước
Ưu nhược điểm của bê tông nhựa nguội đóng thùng trong trám vá ổ gà, rãnh nước Ưu nhược điểm của bê tông nhựa nguội đóng thùng trong trám vá ổ gà, rãnh nước

Ưu nhược điểm của bê tông nhựa nguội đóng thùng trong trám vá ổ gà, rãnh nước

Mô tả

Bê tông nhựa nguội đóng thùng hay còn gọi là sản phẩm bê tông nhựa nguội khô nhanh.

Nền tảng thiết kế bê tông nhựa nguội này là sản phẩm MC70 trộn với hỗn hợp đá các loại, do đó, bê tông nhựa nguội này còn gọi là bê tông nhựa đường lỏng, gốc dầu.

Clip thi công bê tông nhựa nguội tại đây

Clip thi công bê tông nhựa nguội vá ổ gà, hố ga, hố móng xi măng

Clip thi công vá rãnh nước, rãnh cáp, rãnh điện

Xuất phát từ đặc điểm gốc dầu, MSM01 bay hơi và gia tăng cường độ phụ thuộc khá nhiều vào lượng dầu tích trong hỗn hợp, khi dầu bay hơi, hỗn hợp còn lại là bê tông nhựa bình thường.

Do yếu tố dầu bay hơi nhanh hơn nước, nên sản phẩm Soft time drying cold mix asphalt còn được đặt tên khách là Bê tông nhựa nguội khô nhanh, hoặc thảm ủ nhiều dầu.

Ưu điểm:

  • MSM-01 chủ yếu sử dụng trong vá đường, rãnh nước, ổ gà do thời gian khô nhanh và gia cường sớm nên được ưa chuộng trong thi công bảo trì được quốc lộ, tỉnh lộ, những tuyến đường mà không cấm xe, cần lưu thông xe ngay.
  • MSM-01 có thể thi công ngay trước cơn mưa, chỉ cần đảm bảo thời gian sau khi đầm nén khoảng 2 giờ là ổn.
  • MSM-01 gốc dầu và nguồn nhựa nên bám dính khá tốt trên bề mặt, sản phẩm tương đổi dẻo giúp dễ san gạt hơn và khi đầm nén cũng dễ dàng hơn.
  • MSM-01 hoạt động hiệu quả trong khoảng từ 3 – 5 cm (trường hợp chiều dày mỏng hơn hoặc sâu hơn, nên liên hệ với kỹ thuật để được tư vấn).

 

Hạn chế:

  • Do dùng hệ dầu làm dung môi nên trong quá trình sản xuất cần lưu ý đến cháy nổ có thể xảy ra nếu không tuân thủ về nhiệt độ bổ sung dung môi.
  • Trong quá trình thi công lưu ý đến biện pháp bảo hộ an toàn cho người lao động, do mùi dầu phát tán trong không khí nên cần trang bị khẩu trang, găng tay phù hợp. Ngoài ra, cần lưu ý các biên pháp PCCC trong quá trình thi công, cấm hút thuốc, cấm sử dụng lửa gần khu vực thi công. Hạn chế các điểm phát sinh nguồn nhiệt. Nếu phải thi công ở những nơi này, nên giám sát quá trình bay hơi của dầu nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ cháy nổ.
  • MSM-01 chỉ là sản phẩm vá rãnh nước ổ gà, không phải là sản phẩm thi công trên bề mặt rộng, do đó, không nên áp dụng sản phẩm này làm đường, do nguy cơ bay hơi nhanh, người thi công không chủ động được công tác san gạt và lu lèn, có thể dẫn đến hiện tượng chồi lún hoặc chỗ này cứng chỗ kia mềm. Khi sản phẩm đã cứng, rất khó khăn để sửa đổi lại.
  1. Hướng dẫn thi công MSM - 01

Quy trình thi công sản phẩm gồm một số bước sau:

 

Bước

Nội dung công việc

1

Kiểm tra bề mặt thi công, làm sạch vệ sinh bề mặt bằng chổi hoặc máy thổi bụi, đảm bảo không bám bụi.

Đục bỏ các viên đá hoặc khu vực có khả năng bong chóc trong tương lai.

2

Tưới nhũ tương dính bám CRS-1 vào bề mặt, tưới phần viền trước, phần giữa sau. Đợi khi nhũ chuyển từ màu nâu sang màu đen là được.

3

Rải hỗn hợp MSM-01 ra bề mặt, dùng san gạt hỗn hợp sao cho chiều cao hỗn hợp trước khi san cách mặt cốt nền khoảng 1 – 2 cm (lưu ý hệ số lún sụt sản phẩm khoảng 24%). Lưu ý, san gạt 1 lần, tránh san từng lớp, dễ có hiện tượng phân tầng tách lớp về sau.

4

Sử dụng đầm tay, đầm bàn, đầm cóc (không sử dụng đầm dùi), tiến hành đầm sản phẩm. Lưu ý, đầm từ ngoài vào trong theo hình xoáy chôn ốc.

5

Kiểm tra sản phẩm xem mức độ đầm đã phù hợp chưa, nếu vẫn thấy mềm, đợi khoảng 10 – 15 phút sau tiếp tục đầm tiếp, cho đến khi sản phẩm cứng thì thôi.

 

Tham khảo thêm sản phẩm và quá trình thi công tại 

- Vá hố bê tông tại Công ty Sei Electric, KCN Thăng Long, Hà Nội

- Vá rãnh nước tại Đường Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội

- Vá ổ asphalt trên bể cáp quang tại Hoàng Quốc Việt, Hà Nội

- Vá rãnh nước tòa nhà VTV Phạm Hùng

Sản phẩm liên quan