BẢO TRÌ ĐƯỜNG BỘ

Chuyên trang giới thiệu về khoa học công nghệ trong lĩnh vực bảo trì đường bộ

Sản phẩm nổi bật

Bê tông nhựa nóng - giải pháp bảo trì truyền thống Bê tông nhựa nóng - giải pháp bảo trì truyền thống Bê tông nhựa nóng - giải pháp bảo trì truyền thống Bê tông nhựa nóng - giải pháp bảo trì truyền thống Bê tông nhựa nóng - giải pháp bảo trì truyền thống
Bê tông nhựa nóng - giải pháp bảo trì truyền thống Bê tông nhựa nóng - giải pháp bảo trì truyền thống Bê tông nhựa nóng - giải pháp bảo trì truyền thống Bê tông nhựa nóng - giải pháp bảo trì truyền thống Bê tông nhựa nóng - giải pháp bảo trì truyền thống

Bê tông nhựa nóng - giải pháp bảo trì truyền thống

Mô tả

Bê tông nhựa nóng là giải pháp truyền thống phổ biển để bảo trì đường bộ

Với các sự cố lớn, cần thảm bù vênh, kháng lún cả một diện tích rộng thì công nghệ này to ra khá ưu điểm, giá rẻ, thi công tập trung, thời gian thi công ngắn...

Bê tông nhựa nóng với các hỗn hợp cốt liệu phù hợp từng mục tiêu được sử dụng khá phổ biến trong duy tu bảo trì đường bộ hiện nay.

Clip giới thiệu thi công tại đây

Clip giới thiệu bù vênh kháng lún tại đây

 

Tìm hiểu chi tiết về bê tông nhựa nóng trong thi công đường bộ

Nếu trong các công trình xây dựng dân dụng thường sử dụng bê tông tươi hoặc bê tông cốt thép thì trong thi công đường bộ người ta lại sử dụng bê tông nhựa nóng. Đó là loại bê tông được sản xuất bằng cách đốt nóng chảy nhựa đường và trộn lẫn với vật liệu được rang khô trước để loại bỏ hết hơi ẩm trước khi tiến hành trộn ở nhiệt độ 140- 160oC

Bê tông nhựa nóng là gì?

Bê tông nhựa là một loại vật liệu quan trọng và phổ biến trong thi công đường bộ. Loại bê tông này vẫn thường được áp dụng cho các dự án làm sân bay, nhà xưởng, bãi đỗ xe, đường xá… với nguyên liệu bao gồm hỗn hợp đá, cát, nhựa đường, bột cấp phối và thường sử dụng để trải thảm các bề mặt đường mềm.

Sản xuất bê tông nhựa nóng bằng cách đốt nóng chảy nhựa đường. Sau đó trộn với vật liệu đã được rang khô trước đỏ để loại bỏ hết hơi ẩm trước khi trộn. Các vật liệu này được trộn đều với nhau bằng máy trộn ở nhiệt độ 140- 160oC.

Chủng loại bê tông nhựa nóng

Bê tông nhựa nóng thường: bao gồm hỗn hợp cốt liệu như: đá dăm, cát, bột khoáng và chất để kết dính là nhựa đường 60/70. Các loại cốt liệu này được phối hợp và trộn đồng nhất với nhau theo tỷ lệ nhất định ở mức nhiệt độ cho phép. Sử dụng hỗn hợp bê tông nhựa nóng thường được dùng để thảm mặt của nền đường với mục đích bảo vệ nền hạ tránh được những tác động trực tiếp từ môi trường và phương tiện giao thông đi lại thường xuyên.

Bê tông nhựa nóng Polymer: Đây là loại bê tông đặc biệt sử dụng chất kết dính là nhựa đường polymer, thiết kế theo tiêu chuẩn 22 TCN 356-06. Loại bê tông này ra đời nhằm mục đích cải thiện một số đặc tính của bê tông nhựa thông thường để ứng dụng cho những hạng mục giao thông đòi hỏi cầu kỹ thuật cao hơn

Công nghệ thi công mặt đường bộ bằng bê tông nhựa nóng

Qúa trình thi công mặt đường bộ bằng bê tông nhựa nóng chỉ được phép tiến hành trong những ngày không mưa, móng đường khô ráo và nhiệt độ không khí không dưới +50C. Trước khi tiến hành thi công cả mặt đường dài thì phải tiến hành thi công thử ở một đoạn để kiểm tra và xác định công nghệ của quá trình rải, lu lèn có áp dụng cho đại trà được hay không?. Nếu đạt yêu cầu thì mới tiến hành thi công trải bê tông nhựa nóng lên toàn bộ mặt đường.

Chuẩn bị lớp móng

  • Lớp móng trước khi tiến hành rải lớp bê tông phải được làm sạch, để khô ráo và bằng phẳng mặt, ở những đoạn dốc cần xử lý theo đúng với yêu cầu của thiết kế. Tưới một lượng nhựa dính bám lên trên lớp móng hoặc mặt đường cũ cần sửa chữa trước khi tiến hành rải lớp bê tông nhựa nóng.
  • Loại nhựa dính bám có thể dùng là nhựa lỏng tốc có độ đông đặc nhanh hoặc đông đặc vừa (RC – 70; MC – 70). Hoặc dùng nhũ tương cationic có độ phân tích chậm CSS – 1 hay nhũ tương anionic độ phân tích chậm SS – 1). Cũng có thể sử dụng nhựa đặc 60/70 để pha với dầu hỏa tạo ra nhựa dính bám.

Vận chuyển hỗn hợp bê tông nhựa nóng

  • Xác định cự ly vận chuyển sao cho nhiệt độ của hỗn hợp đến nơi tiến hành rải bê tông nhựa nóng không thấp hơn 120oC.
  • Trước khi đổ hỗn hợp bê tông nhựa nóng vào phễu của máy rải thì phải dùng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ của hỗn hợp. Nếu nhiệt độ hỗn hợp dưới 1200C thì phải loại đi vì không thể sử dụng được.

Rải hỗn hợp bê tông nhựa nóng.

  • Sử dụng máy chuyên dùng để rải bê tông nhựa nóng. Riêng ở những chỗ hẹp, góc cạnh mà không rải được bằng máy chuyên dùng thì được phép rải thủ công.
  • Trong lúc máy chuyên dùng làm việc thì bố trí công nhân cầm dụng cụ đi theo máy để làm các việc phụ trợ cần thiết.

Lu lèn lớp hỗn hợp bê tông nhựa

  • Cần phác thảo trước sơ đồ lu lèn, tốc độ lu lèn, sự phối hợp giữa các loại lu và số lần lu lèn qua một điểm của từng loại lu để đạt được độ chặt đúng theo yêu cầu kĩ thuật.
  • Các loại lu thường dùng khi rải bê tông nhựa nóng cho mặt đường là: Lu bánh hơi phối hợp lu bánh cứng; lu rung phối hợp lu bánh cứng, lu rung phối hợp lu bánh hơi.
  • Nhiệt độ 1300 đến 1400oC là hiệu quả nhất khi lu lèn hỗn hợp bê tông nhựa nóng. Nếu nhiệt độ của lớp bê tông nhựa nóng bị hạ xuống dưới 700C thì lu lèn cũng không có hiệu quả nữa.

 

Sản phẩm liên quan